064-645-5091    จันทร์ – อาทิตย์: 9.00 -17.00

วิธีการบำบัดยาเสพติดสำหรับผู้ติดยาไอซ์ โดยศูนย์บำบัดยาเสพติด Day One

IMG-BLOG
21 June 2022

วิธีการบำบัดยาเสพติดสำหรับผู้ติดยาไอซ์ โดยศูนย์บำบัดยาเสพติด Day One

อาการของการเสพติดยาไอซ์

ยาไอซ์ เป็นสารเสพติดเมทแอมเฟตามีน (Methamphetamine) เช่นเดียวกับยาบ้า แต่มีฤทธิ์สูงการเนื่องจากความเข้มข้นที่มากกว่า ยาไอซ์จัดเป็นยาเสพติดที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 1 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ลักษณะของยาไอซ์ เป็นผลึกใสคล้ายก้อนน้ำแข็ง จึงเป็นที่มาของชื่อยาไอซ์ หรือวัยรุ่นอาจเรียกกันว่า “น้ำแข็ง” เพื่อให้เข้าใจกันเองภายในกลุ่ม และไม่ให้ผู้อื่นรู้ว่ากำลังพูดถึงยาเสพติด ยาไอซ์เป็นยาเสพติดที่มีราคาแพงถึง กรัมละ 2,000 – 3,000 บาท ผู้ที่เสพติดยาไอซ์จึงเสี่ยงที่จะมีปัญหาด้านการเงินจากการที่หมดค่าใช้จ่ายไปกับการเสพ บางรายที่เสพในปริมาณสูง อาจหมดเงินไปกับค่ายาไอซ์ สูงถึง 20,000 บาท ต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี

 

การออกฤทธิ์ของยาไอซ์และอาการของการเสพติด

ยาไอซ์ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ในส่วนของความคิดและการควบคุมการเคลื่อนไหวและการทรงตัวของร่างกาย ทำให้รู้สึกตื่นตัว สนุกสนาน ไม่ง่วงนอน ผู้เสพบางรายชอบใช้เพราะรู้สึกว่าใช้แล้วมีสมาธิ รู้สึกขยันทำงาน กระตือรือร้นมากขึ้น แต่ในทางกลับกันเมื่อขาดยาเสพติดผู้ป่วยมักจะ คิดช้า รู้สึกขี้เกียจ เบื่อหน่าย ขาดแรงจูงใจในการใช้ชีวิต บางรายอาจรุนแรงจนถึงขั้นซึมเศร้า คิดฆ่าตัวตาย

ยาไอซ์มีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดทำให้เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดปกติ นำมาสู่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหัวใจล้มเหลวได้ ผู้เสพที่ใช้สารประจำมักทราบว่าตัวเองทนต่อฤทธิ์สารได้เท่าไหร่ แต่ผู้เสพที่เสพติดใหม่ หรือเสพเป็นครั้งคราว หรือเคยหยุดเสพมาระยะหนึ่งแล้วกลับไปเสพในปริมาณเดิม ผู้เสพอาจพลาดใช้ในปริมาณที่สูงเกินการที่ร่างกายจะทนได้ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและเสียชีวิตเฉียบพลันโดยที่ผู้เสพไม่ได้ตั้งใจได้ ผู้

เสพบางรายใช้ยาไอซ์เพื่อกระตุ้น หรือเพิ่มความรู้สึกและประสิทธิภาพในการมีเพศสัมพันธ์ ทางการแพทย์เรียกลักษณะของการใช้สารกระตุ้นเพื่อมีเพศสัมพันธ์เหล่านี้ว่าเรียกว่า chem sex เมื่อใช้ต่อเนื่องจะส่งผลให้สมองเคยชินกลับสารเสพติด และในทางตรงกันข้ามเมื่อขาดสารเสพติดเหล่านี้ ผู้เสพจะมีสมรรถภาพทางเพศที่ลดลง เช่น ในผู้ชายอวัยวะเพศอาจไม่แข็งตัว (Erectile dysfunction) หรืออาจมีปัญหาไม่สามารถถึงจุดสุดยอด (Orgasmic disorder) ทั้งในเพศชายและเพศหญิง

 

หากเป็นยาบ้าผู้เสพมักใช้วิธีกินหรือเผาสูบ การเผาสูบจะรุนแรงมากกว่าการกินเพราะควันระเหยจะถูกดูดซึมผ่านปอดและเส้นเลือดฝอยสู่สมองได้เร็วกว่าวิธีการกินซึ่งต้องรอระยะเวลาย่อยและดูดซึมผ่านระบบทางเดินอาหาร แต่ถ้าเป็นยาไอซ์ผู้เสพมักใช้วิธีการเผาสูบ หรือฉีดเข้าเส้นเลือด เนื่องจากตัวสารมีความบริสุทธิ์มากกว่ายาบ้า การฉีดเข้าเส้นเลือดเป็นวิธีที่สารออกฤทธิ์รุนแรงและรวดเร็วที่สุดเพราะไม่ต้องรอการดูดซึม สารที่ถูกฉีดเข้าเส้นจะออกฤทธิ์ทันที เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติดเกินขนาดจนเสียชีวิตได้มากที่สุด ผู้ที่เสพด้วยวิธีที่สารออกฤทธิ์รุนแรงและรวดเร็วบ่งบอกถึงภาวะเสพติดที่มากกว่า โดยผู้เสพมักเริ่มจากวิธีกิน และเมื่อเริ่มดื้อสารผู้เสพก็จะเปลี่ยนเป็นการเผาสูบ และฉีดเข้าเส้นเป็นอันดับสุดท้ายที่บ่งบอกถึงการเสพติดที่รุนแรงที่สุด

 

วิธีการบำบัดยาเสพติดสำหรับผู้เสพติดยาไอซ์ โดยศูนย์บำบัดยาเสพติด Day One

ผู้ที่เสพติดอาจทดลองเลิกด้วยตัวเอง แต่หากทดลองพยายามหยุดด้วยตัวเองไม่สำเร็จ หรือหยุดได้แล้วกลับไปใช้ซ้ำอีก ผู้เสพควรต้องพบจิตแพทย์ เพื่อใช้ยารักษาที่ช่วยลดอาการอยากยาเสพติด ลดความคิดหมกมุ่น ช่วยให้เลิกยาเสพติดได้ง่ายขึ้น ยิ่งรักษาเร็วการเลิกยาเสพติดจะง่ายกว่า

แต่หากผู้เสพยังไม่สามารถเลิกสารเสพติดได้ กลับไปติดซ้ำอีก ควรหาตัวช่วยโดยการเข้ารับการบำบัดในสถานบำบัดที่มีผู้เชี่ยวชาญช่วยควบคุมพฤติกรรม ปรับความคิด ฝึกการควบควมอารมณ์เพื่อให้เลิกยาเสพติดได้ขาด

ที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด Day One เราเป็นสถานบำบัดยาเสพติดกินนอน ที่มีโปรแกรมการบำบัดยาเสพติดแบบรายบุคคล และแบบชุมชนบำบัด เมื่อท่านมาถึงศูนย์ของเรา ท่านจะได้รับการประเมินอาการโดยทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวางแผนการรักษาให้กับคุณโดยเฉพาะ ตลอดระยะเวลาในการบำบัดยาเสพติด คุณจะได้พักผ่อนทั้งร่างกาย และจิตใจ ซึ่งภายในศูนย์บำบัดยาเสพติดของเราแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ และสายน้ำ ทำให้รู้สึกร่มรื่นและเงียบสงบ ที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากสภาะแวดล้อมที่เป็นตัวกระตุ้นให้คุณอยากเสพยาไอซ์ มีสมาธิที่อยู่กับขั้นตอนการบำบัดรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
99/1 หมู่ 6 ตำบล ศรีจุฬา อำเภอ เมืองนครนายก จังหวัด นครนายก 26000
064-645-5091
[email protected]
จันทร์ – อาทิตย์: 9.00 -17.00

บทความล่าสุด

แก๊สหัวเราะกับความสนุกชั่วคราว
แก๊สหัวเราะคืออะไรและอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อร่างกายและสุขภาพจิต
05 January 2024
วันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก (World Suicide Prevention Day)
ความรู้เกี่ยวกับวิธีสังเกตอาการผิดปกติเพื่อช่วยลดความสูญเสียของผู้คนจากการฆ่าตัวตาย
11 September 2023
มารู้จัก กับ “Panic Disorder”
สังเกตอาการและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคแพนิค” (Panic Disorder)
15 August 2023
ภาวะการปรับตัวผิดปกติ
ภาวะการปรับตัวผิดปกติ มักเกิดขึ้นกับบุคคลที่มีปัญหาในการรับมือกับความเครียด หรือเหตุการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันและส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ ทำให้บุคคลนั้นไม่สามารถปรับตัวหรือทำใจยอมรับได้
21 June 2023
นโยบายเกี่ยวกับกัญชาเสรี
นโยบายที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและยาเสพติดของแต่ละพรรคนั้นมีทิศทางอย่างไรต่อไปถ้าได้เป็นรัฐบาล
21 June 2023
แค่นิสัย หรือ บุคลิกภาพผิดปกติ?
บุคลิกภาพผิดปกติ (Personality Disorder) คือ รูปแบบความคิด ความรู้สึกและพฤติกรรม เกิดความไม่ยืดหยุ่นและการปรับตัวไม่ได้ดี ซึ่งอาจฝังในในจิตใจและก่อให้เกิดปัญหา เช่น ด้านการสร้างสัมพันธภาพกับคนอื่น การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปไมได้
21 June 2023
ฝึกทักษะชีวิต เพื่อบำบัดยาเสพติด หรือป้องกันการติดยาเสพติด
ปรับสมดุลใหม่ในชีวิต เพื่อห่างไกลจากสารเสพติดที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด Day One
21 June 2023
โรคกลัวสังคม กับการบำบัดยาเสพติด
โรคกลัวสังคมมีส่วนทำให้ติดสารเสพติดตามมาได้ โดยเฉพาะสารเสพติดในกลุ่มสารกดประสาท เช่น แอลกอฮอล์ หรือยานอนหลับบางชนิด หรือ สารเสพติดกลุ่มฝิ่น เช่น เฮโรอีน เนื่องจากเมื่อผู้ที่เป็นโรคกลัวสังคมใช้สารเหล่านี้แล้ว สารจะไปกดประสาททำให้ความกลัว ความกังวลลดลง
23 January 2023
โรคเสพติดการพนัน
โรคเสพติดการพนัน เป็นหนึ่งในโรคทางจิตเวช ผู้ที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถบังคับตนเอง จะสนใจหมกมุ่นอยู่กับการพนันเป็นส่วนใหญ่ เมื่อผิดหวังกับผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้มีอาการข้างเคียง เช่น อาการซึมเศร้า ดื่มสุรา และอาจรุนแรงถึงขั้นใช้สารเสพติด หรือจะเป็นปัญหาชีวิตในด้านต่าง ๆ
13 December 2022
กัญชาทางการแพทย์กับกัญชาเพื่อเสพ ต่างกันอย่างไร
ถึงแม้กัญชาทางการแพทย์จะมีข้อบ่งชี้ในการรักษาโรคบางโรค แต่ก็ไม่ได้แนะนำใช้เป็นการรักษาลำดับแรก เพราะว่ามีประสิทธิภาพที่ด้อยกว่ายาหลัก การใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาควรใช้เพื่อเป็นส่วนเสริม หรือควบรวมกับการรักษาตามมาตรฐาน ไม่สามารถเอามาเป็นการรักษาหลักได้
21 November 2022
วิธีเลิกเหล้าและแนวทางการบำบัด
เลิกเหล้าได้สำเร็จ ด้วยวิธีเลิกเหล้าด้วยตนเองและวิธีเลิกเหล้าโดยพบแพทย์
21 June 2022
ทัศนคติผิด ๆ เกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดในกลุ่มวัยรุ่น
แนวทางการบำบัดยาเสพติดในวัยรุ่น
21 June 2022
จะเกิดอะไรขึ้นหลัง 9 มิ.ย. 2565 กฎหมาย "ปลดล็อก" กัญชง กัญชา ออกจากยาเสพติด
ถึงแม้ทางกฎหมายกัญชาจะถูกปลดออกจากยาเสพติด แต่ความจริงคือกัญชายังคงมีฤทธิ์เป็นสารเสพติดให้โทษ มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหลายชนิด โดยเฉพาะ THC ซึ่งส่งผลเสียทำให้ ระดับเชาวน์ปัญญาลดลง (IQ ต่ำลง) สมองฝ่อ เกิดอาการเสพติด เสี่ยงต่อการเกิดโรคจิต โรคไบโพลาร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร
10 June 2022
ภาวะแทรกซ้อนระหว่างบำบัดยาเสพติด
วิธีจัดการกับอาการอยากยา เพื่อได้รับการบำบัดยาเสพติดอย่างถูกต้อง
28 April 2022
ความแตกต่างของการบำบัดรูปแบบชุมชนบำบัด (Therapeutic community) และการบำบัดเฉพาะบุคคล (Individual program)
ชุมชนบำบัด หรือ Therapeutic Community  (T.C.) เป็นการบำบัดรักษาที่จำลองรูปแบบการดำรงชีวิตในสังคม เพื่อให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้ใช้ชีวิตโดยปราศจากสารเสพติด รับผิดชอบหน้าที่ในชีวิตประจำวัน ปรับตัวอยู่ร่วมกับผู้อื่น และปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสังคม โดยเริ่มตั้งแต่การปรับพฤติกรรม ความสามารถ แนวความคิด และประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ให้เกิดการเรียนรู้ เกิดความเข้าใจในตัวเอง และเสริมสร้างความมั่นใจ ฝึกฝนสร้างเป็นอุปนิสัยจนสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้แบบปกติ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพายาเสพติด
11 August 2022
ปัจจัยที่มีผลทำให้เกิดการกลับไปเสพยาเสพติดซ้ำหลังเข้าบำบัดยาเสพติด
ทำความเข้าใจว่าเพราะเหตุใดทำให้หวนกลับไปใช้ยาเสพติด เพื่อลดการเสพติดซ้ำ
29 March 2022
6 แนวคิดดี ๆ เปลี่ยนมุมมองชีวิตใหม่ หลังเข้าบำบัดยาเสพติด
การปฏิบัติตนสำหรับผู้ที่เข้ารับการบำบัดยาเสพติดแล้ว ให้สามารถลุกขึ้นมาเดินหน้าใหม่
06 March 2022
เทคนิคการเปลี่ยนแปลงตนเองให้เป็นคนใหม่หลังจากออกจากสถานบำบัดยาเสพติด
การปรับทัศนคติที่มีต่อผู้บำบัดยาเสพติด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดในสังคมไทย
06 March 2022
การเทรดคริปโทเคอร์เรนซี กับความเสี่ยงในการเสพติดการพนัน
งานวิจัยไม่ได้หมายความว่าการเทรดคริปโต เป็นการพนัน แต่พฤติกรรมของเทรดเดอร์เองต่างหากเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีพฤติกรรมที่เข้าข่ายติดพนันหรือไม่
28 February 2022
ดูแลผู้ต้องการบำบัดยาเสพติดอย่างไรเมื่อมีอาการอยากยา
การเข้าสถานบำบัดยาเสพติดเพื่อรักษาอาการอยากยาได้อย่างถูกต้อง
28 February 2022
ครอบครัวและความล้มเหลวในการบำบัดยาเสพติด
หลายครั้งที่ครอบครัวกลายเป็นผู้ส่งเสริมพฤติกรรมทางอ้อมให้คงใช้สารเสพติด
07 February 2022
ความรุนแรงของสารเสพติดประเภทยาไอซ์ โคเคน
แนะนำวิธีการบำบัดยาเสพติดและฟื้นฟูผู้ติดยาไอซ์และโคเคน
07 February 2022
พฤติกรรมของผู้ที่เสี่ยงต่อการติดยาเสพติด
วิธีสังเกตอาการผู้กำลังจะติดยาเสพติด รู้เท่าทันก่อนต้องพึ่งศูนย์บำบัดยาเสพติด
06 January 2022
Day One ได้รับรองมาตรฐานสถานพยาบาลประเภทสถานฟื้นฟูสมรรถภาพ (สถานบำบัดยาเสพติด)
สถานบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติด สถานบำบัดยาเสพติด ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข
28 February 2022
ผลกระทบจากวิธีเลิกยาเสพติดด้วยตนเอง
เลิกยาเสพติดด้วยตนเอง อันตรายกว่าที่คุณคิด
23 May 2022
อาการของผู้ติดยาเสพติด ที่ต้องรับการบำบัดยาเสพติด
โปรแกรมการบำบัดยาเสพติดสำหรับบุคคล สำหรับอาการของผู้ติดเสพติดที่หลากหลาย
23 February 2022
เลิกยาเสพติดที่สถานบำบัดยาเสพติด
เข้าบำบัดยาเสพติด 28 วัน โดยทีมแพทย์ เพิ่มโอกาสสำเร็จในการเลิกยาเสพติด
23 February 2022
ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเข้าสถานบำบัดยาเสพติด กับ DAY ONE REHABILITATION CENTER
การสังเกตเมื่อไหร่ที่ครอบครัวควรพาผู้ที่ติดยาเสพติดเข้ารับการบำบัดยาเสพติด หากคนในครอบครัวหรือคนที่คุณรักกำลังใช้ยาเสพติดอยู่ คุณควรสังเกตอาการเหล่านั้น และปรึกษา หาทางแก้ไขเพื่อเข้าบำบัดยาเสพติดได้อย่างถูกวิธี
23 February 2022
กฎหมายเบื้องต้นเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษประเภทต่างๆ
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ เพื่อควบคุมการใช้ยาเสพติดผิดกฎหมาย
23 February 2022
ปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ ทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายได้
พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 8 พ.ศ. 2564 ซึ่งจะมีผลวันที่ 24 สิงหาคม 2564 เป็นการปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ ทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายได้ อย่างไรก็ตามหากมีการนำไปผสมยาเสพติดอื่นๆ เช่น 4x100 เป็นความผิดตามกฎหมาย
23 February 2022
ควรทำอย่างไรเมื่อมีคนในครอบครัวติดยาเสพติด
การปฏิบัติตัวของญาติหรือผู้ใกล้ชิดผู้ติดยาเสพติด เพื่อช่วยส่งเสริมให้ผู้รับการบำบัดยาเสพติดเข้าสู่การบำบัดรักษาอย่างถูกวิธี
23 February 2022
หลัก 12 ขั้นตอน (Twelve steps) วิธีเลิกเหล้า เลิกสุรา วิธีเลิกยาเสพติด
หลักการ 12 ขั้นตอน ริเริ่มมาจาก บุคคล 2 คนที่ติดสุรามาก่อน พวกเขาร่วมมือกันเลิกสุราและก่อตั้ง กลุ่ม AA (alcoholic anonymous) ขึ้น พร้อมกับคิดค้นหลักการ 12 ขั้นตอนไปสู่การเลิกสุรา ต่อมาหลักการนี่ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มผู้ติดสุราและยาเสพติด และค้นพบว่าสามารถทำให้ไปสู่การเลิกเสพได้อย่างต่อเนื่อง
23 May 2022
ยาเสพติดรอบตัวที่พบบ่อย
ยาเสพติดชนิดธรรมชาติ เป็นสารที่กลั่น หรือ สกัดได้จากพืชบางชนิดโดยตรง เช่น ฝิ่น โคเคน กัญชา รวมทั้งการนำสารจากพืชเหล่านั้นมาปรุงเป็นอย่างอื่น โดยกรรมวิธีทางเคมี เช่น มอร์ฟีน เฮโรอีน ซึ่งทำมาจากฝิ่น เป็นต้น
23 February 2022
โรคสมองติดยา สมองติดยาได้อย่างไร
การติดยาเสพติดเป็นกระบวนการต่อเนื่องเกิดขึ้นทีละเล็กทีละน้อยจากการเสพยาเป็นครั้งคราว สู่การเสพที่ถี่ขึ้นจนเสพทุกวันและวันละหลายครั้ง การเสพยาเสพติดเกี่ยวข้องกับสมอง 2 ส่วนคือ สมองส่วนคิด (Cerebral Cortex) และสมองส่วนอยาก (Limbic System)
23 February 2022