064-645-5091    จันทร์ – อาทิตย์: 9.00 -17.00

ผลกระทบจากวิธีเลิกยาเสพติดด้วยตนเอง

IMG-BLOG
23 May 2022

ผลกระทบจากวิธีเลิกยาเสพติดด้วยตนเอง

วิธีเลิกยาเสพติดด้วยตนเอง อันตรายกว่าที่คุณคิด


ปัญหาเรื่องยาเสพติดถือเป็นวาระแห่งชาติ จากสถิติการประมาณการในแต่ละปี พบว่าในหนึ่งปี จะมีผู้ใช้สารเสพติดสูงถึง 1.4 ล้านคน นอกจากสถิติของผู้เสพมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี สถิติการค้ายาเสพติดข้ามชาติก็สูงไม่แพ้กัน ดูได้จากช่วงเดือนต.ค. 63- มิ.ย. 64 รายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถจับผู้ค้ายาข้ามชาติได้ถึง 84 คดี จะเห็นว่าตัวเลขของทั้งผู้ค้าและผู้เสพติดมีมากขึ้นในทุก ๆ ปี ยาเสพติดนอกจากจะทำลายตัวเราเองแล้ว มันยังลามไปถึงครอบครัวด้วย

แต่ไม่ว่าอย่างไร ถ้าตอนนี้คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหาวิธีเลิกยาเสพติดด้วยเอง ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนนั้น เราอยากให้คุณได้ใช้เวลาทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงของการเลิกยาเสพติดด้วยตัวเอง ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า “Cold Turkey” แปลว่า อย่างเฉียบพลัน หรือที่เรารู้จักกันว่า “หักดิบ” โดยที่ไม่ได้รับการดูแลจากทีมแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ไม่เพียงแต่มันจะยากแล้ว มันยังเป็นทางเลือกที่ไม่ปลอดภัยอย่างสูง บางรายถึงขั้นเสียชีวิตก็มี

ผลกระทบของวิธีเลิกยาเสพติดด้วยตัวเอง


วิธีเลิกยาเสพติดด้วยตัวเองอาจเป็นอันตรายได้ หากคนๆ นั้นใช้ยาเสพติดมาเป็นเวลานาน เมื่อหยุดเสพยาแบบหักดิบเอง อาจจะส่งผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดความทรมานในการเลิกยาได้ เรียกว่าอาการถอน (withdrawal symptom) ซึ่งอาการถอนยาเสพติดจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของสารเสพติดที่ผู้เสพใช้ โดยส่วนใหญ่อาการถอนมักจะเป็นอาการที่ตรงกันข้ามกับฤทธิ์ของสารเสพติด ยกตัวอย่างเช่น

• หากผู้เสพใช้สารกระตุ้นประสาท (stimulant) เช่น ยาบ้า ยาไอซ์ โคเคน เมื่อมีอาการถอน จะรู้สึกง่วงซึม ไม่มีแรง ไม่สดชื่น เวียนศีรษะ บางคนอาจมีอารมณ์ซึมเศร้าได้
 

• หากผู้เสพใช้สารกดประสาท (depressant) เช่น แอลกอฮอล์ สารอนุพันธ์ฝิ่น เฮโรอีน ทรามาดอล เมื่อหยุดเสพจะมีอาการถอน คือ กระสับกระส่าย ความดันขึ้น ชีพจรเต็นเร็วผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียน ปวดเมื่อยตัว ถ่ายเป็นเลือด หากเป็นรุนแรงอาจชักเกร็ง สับสน ประสาทหลอน หมดสติ และเสียชีวิตได้
 

• ส่วนสารประเภทหลอนประสาท หรือ สารที่ออกฤทธิ์ผสมผสาน เช่น กัญชา อาการถอนอาจไม่เจาะจง แต่จะมีอาการถอนที่พบได้ทั่วๆไปในสารเสพติดทุกชนิด เช่น มีอาการอยากยา ความคิดหมกมุ่นอยู่กับยาเสพติด อารมณ์แปรปรวน กระสับกระส่าย
 

ผู้เสพอาจทนอาการถอนเหล่านี้ไม่ไหว เป็นเหตุให้กลับไปเสพซ้ำอยู่เรื่อยๆ ตัวกระตุ้นของการกลับไปใช้ซ้ำที่คือ สังคมเดิมๆ ที่คุณเคยอยู่หากว่าคุณยังคงอยู่กับเพื่อน ๆ กลุ่มเดิม ๆ ที่ใช้สารเสพติด การที่คุณจะกลับมาใช้ซ้ำมีโอกาสสูง

 

เมื่อคุณกำลังมองหาวิธีเลิกยาเสพติด ต้องทำอย่างไร

การติดยาเสพติดไม่ใช่เรื่องง่ายที่อยู่ดี ๆ นึกจะเลิกเสพก็เลิกได้ทันที เพราะยาเสพติดนั้นสามารถเข้าไปทำลายระบบอวัยวะภายในร่างกายและกระทบกับจิตใจ ถึงแม้ผู้เสพจะเลิกหรือกำลังหาวิธีเลิกยาเสพติดด้วยตัวเองก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่จะกลับไปเสพยาได้อีก เพราะผู้เสพมีความคิดผิด ๆ ที่ว่าเดี๋ยวเลิกเองตอนไหนก็ได้ แต่ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ที่จะสามารถทำได้ ดังนั้นคุณควรมองหาวิธีเลิกยาเสพติดด้วยการปรึกษาพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยหาแนวทางในการบำบัดยาเสพติดให้กับคุณให้เป็นไปอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูจิตใจ เพื่อไม่ให้หันกลับไปเสพอีก
 

ทำไมเราจึงควรเข้ารับการบำบัดที่สถานบำบัดยาเสพติด
 

1. ผู้เสพควรได้รับการประเมินอาการโดยจิตแพทย์ บางรายอาจมีอาการถอนรุนแรง ภาวะอารมณ์แปรปรวนจากสารเสพติด อาการทางจิต เช่น หวาดระแวง หูแว่ว ซึ่งต้องได้รับการรักษาด้วยการกินยาเพื่อรักษาอาการทางกายและอาการทางจิตจากจิตแพทย์ร่วมด้วย ซึ่งทางศูนย์ Day One Rehab Center มีจิตแพทย์คอยประเมิน และให้คำปรึกษาอาการเหล่านี้
 

2. การหยุดยาเสพติดเองบางครั้งเราอาจขาดที่พึ่งและกำลังใจ แต่หากคุณเข้ารับการบำบัดยาเสพติดที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด เขาจะมีขั้นตอนการเลิกยาที่ถูกต้อง มีกิจกรรมให้ทำให้เราไม่รู้สึกฟุ้งซ่าน คิดมากหรือคิดจะวนกลับไปเสพสิ่งเสพติดอีก
 

3. ผู้รับการบำบัดยาเสพติดจะอยู่ในภาวะติดยาขั้นเริ่มต้น หรือติดยาขั้นรุนแรง การเข้าศูนย์ บำบัดยาเสพติดสามารถช่วยคุณได้ เพราะศูนย์บำบัดฯ เหล่านี้จะมีผู้เชี่ยวชาญมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ลดความเสี่ยงจากอาการช็อคหมดสติเนื่องจากขาดยา
 

4. การเข้าสถานบำบัดยาเสพติดไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด บางคนคนคิดว่าการเข้าสถานบำบัดยาเสพ ติดเป็นเรื่องน่าอาย แต่การกลับไปเสพติดอีกสิคะที่เป็นเรื่องน่าอายกว่า การเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องจะช่วยฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของผู้บำบัด


วิธีการบำบัดยาเสพติด จะมีหลากหลายวิธี

• การนั่งสมาธิช่วยในเรื่องบำบัดจิตใจ รู้ทันความคิดตัวเอง และมีสติ

• การบำบัดด้วยการออกกำลังกาย เมื่อเราออกกำลังกายสมองจะหลั่งสารความสุขออกมาหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “สารเอ็นโดรฟิน” เจ้าเอ็นโดฟินนี้จะช่วยให้สมองของเรามีความสุข ไม่ทำให้กลับไปคิดวนๆ ซ้ำๆ และยังทำให้เรานอนหลับสนิทอีกด้วย

• การบำบัดด้วยดนตรี นักวิชาการทั่วโลกเชื่อว่า “ดนตรี” สามารถปลอบประโลมจิตใจของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี ดนตรียังช่วยเพิ่มจินตนาการให้ผู้ป่วย เพิ่มทักษะด้านอารมณ์

• การบำบัดด้วยศิลปะ ศิลปะเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเรา ผู้บำบัดไม่จำเป็นต้องเก่งวาดรูปนะคะ ใครๆ ก็สามารถสร้างผลงานศิลปะได้ การทำงานศิลปะจะแสดงออกถึงอารมณ์ของผู้ป่วยในขณะนั้น นักบำบัดจะรู้อารมณ์ผู้ป่วยจากงานศิลปะ และนำไปพัฒนาในขั้นตอนการรักษา

• การทำอาหารช่วยบำบัดได้เช่นกัน ศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดหลายๆ ที่มีการนำการทำอาหารเป็นหนึ่งในโปรแกรมการบำบัดผู้ติดยาเสพติด การทำอาหารทำให้จิตใจผู้บำบัดอ่อนโยนลง ช่วยสร้างสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ เพราะผู้ติดยาเสพติดแทบจะทุกคนมักจะไม่มีสมาธิ การนำเรื่องการทำอาหารมาช่วยบำบัดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

•  การปลูกต้นไม้บำบัด การพาผู้ป่วยไปสัมผัสกับต้นไม้ ใบหญ้า มือเลอะดินบ้าง เป็นเรื่องที่ดีกับจิตใจผู้ป่วย เพราะการอยู่กับธรรมชาติทำให้เราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าผู้ป่วยได้รู้จักการปลูกต้นไม้แล้ว จะทำให้พวกเขารู้จักการรับผิดชอบ และจะทำให้ผู้ป่วยเกิดความตื่นเต้นอยากเห็นการเติบโต และเกิดความภูมิใจเมื่อเห็นต้นไม้ที่ปลูกเองกับมือเริ่มสูงใหญ่
 

วิธีเลิกยาเสพติดที่ดีที่สุดคือยการเข้ารับบำบัดยาเสพติดที่สถานบำบัดยาเสพติด โดยจะมีโปรแกรมการบำบัดยาเสพติดให้ผู้บำบัดยาเสพติดได้เลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง ที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด DAY ONE REHABILITATION CENTER เรามีโปรแกรมให้ครอบครัวหรือผู้ที่ต้องการเข้ารับการบำบัดได้เลือกมากมาย ทั้งบำบัดแบบเป็นกลุ่ม หรือบำบัดแบบตัวต่อตัว โดยมีทีมงานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดโปรแกรม และสถานที่ที่เราจัดแบบรีสอร์ท ในจังหวัดนครนายก ทำให้ผู้ที่จะเข้ารับการบำบัดยาเสพติดรู้สึกเหมือนได้มาพักผ่อน เมื่อผู้ที่ต้องการจะรับการบำบัด ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและตามโปรแกรมเหมาะกับตัวเองแล้ว จะสามารถช่วยฟื้นฟูได้ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของผู้บำบัด แน่นอนว่าจิตใจที่เข้มแข็งจะไม่ทำให้ผู้บำบัดหันกลับไปเสพยาอีก


ติดต่อเรา
99/1 หมู่ 6 ตำบล ศรีจุฬา อำเภอ เมืองนครนายก จังหวัด นครนายก 26000
064-645-5091
[email protected]
จันทร์ – อาทิตย์: 9.00 -17.00

บทความล่าสุด

อายาวัสกา สารเปิดจิต ที่เสพติดได้
อายาวัสกา เป็นสารที่มีฤทธิ์ทางจิตประสาท ส่งผลข้างเคียงทั้งทางร่างกายและจิตใจ หากพบหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสารนี้ ควรได้รับการตรวจประเมิน ปรึกษา หรือรับการบำบัดจากศูนย์บำบัดยาเสพติด
03 July 2024
Ketamine จากยาสลบม้า มาเป็นการ "ดมเค"
เคตามีนยาเสพติดที่ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายและจิตใจ ผู้เสพควรปรึกษาจิตแพทย์หรือรับการรักษาที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด เพื่อรับยาที่ช่วยลดความอยากยาเสพติด ยาปรับอารมณ์ ทำให้การเลิกเคตามีนง่ายขึ้น
21 June 2024
พลังแห่งดนตรี ดนตรีบำบัดสำหรับผู้ติดยาเสพติด
ดนตรีบำบัด เครื่องมือในการฟื้นฟูผู้ป่วยติดสารเสพติด โดย ศูนย์บำบัดยาเสพติด
27 May 2024
แก๊สหัวเราะกับความสนุกชั่วคราว
แก๊สหัวเราะคืออะไรและอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อร่างกายและสุขภาพจิต
05 January 2024
วันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก (World Suicide Prevention Day)
ความรู้เกี่ยวกับวิธีสังเกตอาการผิดปกติเพื่อช่วยลดความสูญเสียของผู้คนจากการฆ่าตัวตาย
11 September 2023
มารู้จัก กับ “Panic Disorder”
สังเกตอาการและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคแพนิค” (Panic Disorder)
15 August 2023
ภาวะการปรับตัวผิดปกติ
ภาวะการปรับตัวผิดปกติ มักเกิดขึ้นกับบุคคลที่มีปัญหาในการรับมือกับความเครียด หรือเหตุการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันและส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ ทำให้บุคคลนั้นไม่สามารถปรับตัวหรือทำใจยอมรับได้
21 June 2023
นโยบายเกี่ยวกับกัญชาเสรี
นโยบายที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและยาเสพติดของแต่ละพรรคนั้นมีทิศทางอย่างไรต่อไปถ้าได้เป็นรัฐบาล
21 June 2023
แค่นิสัย หรือ บุคลิกภาพผิดปกติ?
บุคลิกภาพผิดปกติ (Personality Disorder) คือ รูปแบบความคิด ความรู้สึกและพฤติกรรม เกิดความไม่ยืดหยุ่นและการปรับตัวไม่ได้ดี ซึ่งอาจฝังในในจิตใจและก่อให้เกิดปัญหา เช่น ด้านการสร้างสัมพันธภาพกับคนอื่น การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปไมได้
21 June 2023
ฝึกทักษะชีวิต เพื่อบำบัดยาเสพติด หรือป้องกันการติดยาเสพติด
ปรับสมดุลใหม่ในชีวิต เพื่อห่างไกลจากสารเสพติดที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด Day One
21 June 2023
โรคกลัวสังคม กับการบำบัดยาเสพติด
โรคกลัวสังคมมีส่วนทำให้ติดสารเสพติดตามมาได้ โดยเฉพาะสารเสพติดในกลุ่มสารกดประสาท เช่น แอลกอฮอล์ หรือยานอนหลับบางชนิด หรือ สารเสพติดกลุ่มฝิ่น เช่น เฮโรอีน เนื่องจากเมื่อผู้ที่เป็นโรคกลัวสังคมใช้สารเหล่านี้แล้ว สารจะไปกดประสาททำให้ความกลัว ความกังวลลดลง
23 January 2023
โรคเสพติดการพนัน
โรคเสพติดการพนัน เป็นหนึ่งในโรคทางจิตเวช ผู้ที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถบังคับตนเอง จะสนใจหมกมุ่นอยู่กับการพนันเป็นส่วนใหญ่ เมื่อผิดหวังกับผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้มีอาการข้างเคียง เช่น อาการซึมเศร้า ดื่มสุรา และอาจรุนแรงถึงขั้นใช้สารเสพติด หรือจะเป็นปัญหาชีวิตในด้านต่าง ๆ
13 December 2022
กัญชาทางการแพทย์กับกัญชาเพื่อเสพ ต่างกันอย่างไร
ถึงแม้กัญชาทางการแพทย์จะมีข้อบ่งชี้ในการรักษาโรคบางโรค แต่ก็ไม่ได้แนะนำใช้เป็นการรักษาลำดับแรก เพราะว่ามีประสิทธิภาพที่ด้อยกว่ายาหลัก การใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาควรใช้เพื่อเป็นส่วนเสริม หรือควบรวมกับการรักษาตามมาตรฐาน ไม่สามารถเอามาเป็นการรักษาหลักได้
21 November 2022
วิธีเลิกเหล้าและแนวทางการบำบัด
เลิกเหล้าได้สำเร็จ ด้วยวิธีเลิกเหล้าด้วยตนเองและวิธีเลิกเหล้าโดยพบแพทย์
21 June 2022
ทัศนคติผิด ๆ เกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดในกลุ่มวัยรุ่น
แนวทางการบำบัดยาเสพติดในวัยรุ่น
21 June 2022
จะเกิดอะไรขึ้นหลัง 9 มิ.ย. 2565 กฎหมาย "ปลดล็อก" กัญชง กัญชา ออกจากยาเสพติด
ถึงแม้ทางกฎหมายกัญชาจะถูกปลดออกจากยาเสพติด แต่ความจริงคือกัญชายังคงมีฤทธิ์เป็นสารเสพติดให้โทษ มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหลายชนิด โดยเฉพาะ THC ซึ่งส่งผลเสียทำให้ ระดับเชาวน์ปัญญาลดลง (IQ ต่ำลง) สมองฝ่อ เกิดอาการเสพติด เสี่ยงต่อการเกิดโรคจิต โรคไบโพลาร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร
10 June 2022
ภาวะแทรกซ้อนระหว่างบำบัดยาเสพติด
วิธีจัดการกับอาการอยากยา เพื่อได้รับการบำบัดยาเสพติดอย่างถูกต้อง
28 April 2022
ความแตกต่างของการบำบัดรูปแบบชุมชนบำบัด (Therapeutic community) และการบำบัดเฉพาะบุคคล (Individual program)
ชุมชนบำบัด หรือ Therapeutic Community  (T.C.) เป็นการบำบัดรักษาที่จำลองรูปแบบการดำรงชีวิตในสังคม เพื่อให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้ใช้ชีวิตโดยปราศจากสารเสพติด รับผิดชอบหน้าที่ในชีวิตประจำวัน ปรับตัวอยู่ร่วมกับผู้อื่น และปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสังคม โดยเริ่มตั้งแต่การปรับพฤติกรรม ความสามารถ แนวความคิด และประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ให้เกิดการเรียนรู้ เกิดความเข้าใจในตัวเอง และเสริมสร้างความมั่นใจ ฝึกฝนสร้างเป็นอุปนิสัยจนสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้แบบปกติ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพายาเสพติด
11 August 2022
ปัจจัยที่มีผลทำให้เกิดการกลับไปเสพยาเสพติดซ้ำหลังเข้าบำบัดยาเสพติด
ทำความเข้าใจว่าเพราะเหตุใดทำให้หวนกลับไปใช้ยาเสพติด เพื่อลดการเสพติดซ้ำ
29 March 2022
6 แนวคิดดี ๆ เปลี่ยนมุมมองชีวิตใหม่ หลังเข้าบำบัดยาเสพติด
การปฏิบัติตนสำหรับผู้ที่เข้ารับการบำบัดยาเสพติดแล้ว ให้สามารถลุกขึ้นมาเดินหน้าใหม่
06 March 2022
เทคนิคการเปลี่ยนแปลงตนเองให้เป็นคนใหม่หลังจากออกจากสถานบำบัดยาเสพติด
การปรับทัศนคติที่มีต่อผู้บำบัดยาเสพติด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดในสังคมไทย
06 March 2022
การเทรดคริปโทเคอร์เรนซี กับความเสี่ยงในการเสพติดการพนัน
งานวิจัยไม่ได้หมายความว่าการเทรดคริปโต เป็นการพนัน แต่พฤติกรรมของเทรดเดอร์เองต่างหากเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีพฤติกรรมที่เข้าข่ายติดพนันหรือไม่
28 February 2022
ดูแลผู้ต้องการบำบัดยาเสพติดอย่างไรเมื่อมีอาการอยากยา
การเข้าสถานบำบัดยาเสพติดเพื่อรักษาอาการอยากยาได้อย่างถูกต้อง
28 February 2022
ครอบครัวและความล้มเหลวในการบำบัดยาเสพติด
หลายครั้งที่ครอบครัวกลายเป็นผู้ส่งเสริมพฤติกรรมทางอ้อมให้คงใช้สารเสพติด
07 February 2022
ความรุนแรงของสารเสพติดประเภทยาไอซ์ โคเคน
แนะนำวิธีการบำบัดยาเสพติดและฟื้นฟูผู้ติดยาไอซ์และโคเคน
07 February 2022
พฤติกรรมของผู้ที่เสี่ยงต่อการติดยาเสพติด
วิธีสังเกตอาการผู้กำลังจะติดยาเสพติด รู้เท่าทันก่อนต้องพึ่งศูนย์บำบัดยาเสพติด
06 January 2022
Day One ได้รับรองมาตรฐานสถานพยาบาลประเภทสถานฟื้นฟูสมรรถภาพ (สถานบำบัดยาเสพติด)
สถานบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติด สถานบำบัดยาเสพติด ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข
28 February 2022
ผลกระทบจากวิธีเลิกยาเสพติดด้วยตนเอง
เลิกยาเสพติดด้วยตนเอง อันตรายกว่าที่คุณคิด
23 May 2022
อาการของผู้ติดยาเสพติด ที่ต้องรับการบำบัดยาเสพติด
โปรแกรมการบำบัดยาเสพติดสำหรับบุคคล สำหรับอาการของผู้ติดเสพติดที่หลากหลาย
23 February 2022
เลิกยาเสพติดที่สถานบำบัดยาเสพติด
เข้าบำบัดยาเสพติด 28 วัน โดยทีมแพทย์ เพิ่มโอกาสสำเร็จในการเลิกยาเสพติด
23 February 2022
ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเข้าสถานบำบัดยาเสพติด กับ DAY ONE REHABILITATION CENTER
การสังเกตเมื่อไหร่ที่ครอบครัวควรพาผู้ที่ติดยาเสพติดเข้ารับการบำบัดยาเสพติด หากคนในครอบครัวหรือคนที่คุณรักกำลังใช้ยาเสพติดอยู่ คุณควรสังเกตอาการเหล่านั้น และปรึกษา หาทางแก้ไขเพื่อเข้าบำบัดยาเสพติดได้อย่างถูกวิธี
23 February 2022
กฎหมายเบื้องต้นเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษประเภทต่างๆ
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ เพื่อควบคุมการใช้ยาเสพติดผิดกฎหมาย
23 February 2022
ปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ ทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายได้
พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 8 พ.ศ. 2564 ซึ่งจะมีผลวันที่ 24 สิงหาคม 2564 เป็นการปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ ทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายได้ อย่างไรก็ตามหากมีการนำไปผสมยาเสพติดอื่นๆ เช่น 4x100 เป็นความผิดตามกฎหมาย
23 February 2022
ควรทำอย่างไรเมื่อมีคนในครอบครัวติดยาเสพติด
การปฏิบัติตัวของญาติหรือผู้ใกล้ชิดผู้ติดยาเสพติด เพื่อช่วยส่งเสริมให้ผู้รับการบำบัดยาเสพติดเข้าสู่การบำบัดรักษาอย่างถูกวิธี
23 February 2022
หลัก 12 ขั้นตอน (Twelve steps) วิธีเลิกเหล้า เลิกสุรา วิธีเลิกยาเสพติด
หลักการ 12 ขั้นตอน ริเริ่มมาจาก บุคคล 2 คนที่ติดสุรามาก่อน พวกเขาร่วมมือกันเลิกสุราและก่อตั้ง กลุ่ม AA (alcoholic anonymous) ขึ้น พร้อมกับคิดค้นหลักการ 12 ขั้นตอนไปสู่การเลิกสุรา ต่อมาหลักการนี่ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มผู้ติดสุราและยาเสพติด และค้นพบว่าสามารถทำให้ไปสู่การเลิกเสพได้อย่างต่อเนื่อง
23 May 2022
ยาเสพติดรอบตัวที่พบบ่อย
ยาเสพติดชนิดธรรมชาติ เป็นสารที่กลั่น หรือ สกัดได้จากพืชบางชนิดโดยตรง เช่น ฝิ่น โคเคน กัญชา รวมทั้งการนำสารจากพืชเหล่านั้นมาปรุงเป็นอย่างอื่น โดยกรรมวิธีทางเคมี เช่น มอร์ฟีน เฮโรอีน ซึ่งทำมาจากฝิ่น เป็นต้น
23 February 2022
โรคสมองติดยา สมองติดยาได้อย่างไร
การติดยาเสพติดเป็นกระบวนการต่อเนื่องเกิดขึ้นทีละเล็กทีละน้อยจากการเสพยาเป็นครั้งคราว สู่การเสพที่ถี่ขึ้นจนเสพทุกวันและวันละหลายครั้ง การเสพยาเสพติดเกี่ยวข้องกับสมอง 2 ส่วนคือ สมองส่วนคิด (Cerebral Cortex) และสมองส่วนอยาก (Limbic System)
23 February 2022